TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 31/08/2021 GMT+7
Đào tạo và nghiên cứu liên ngành là một trong những hướng ưu tiên của ĐHQGHN
Ngày 31/8/2021, Khoa Các khoa học liên ngành, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị công chức, viên chức, người lao động và tổng kết năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến. Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng của ĐHQGHN và toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Khoa Các khoa học liên ngành.

Hội nghị đã nghe và thảo luận Báo cáo tổng kết năm học 2020-2021 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2021-2022; Báo cáo tài chính; Báo cáo của Ban Thanh tra Nhân dân.

Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành Nguyễn Văn Hiệu trình bày báo cáo tổng kết năm học 2020-2021 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2021-2022

Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành Nguyễn Văn Hiệu cho biết, năm học vừa qua, Khoa đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, năm học 2020-2021, Khoa bắt đầu tuyển sinh chương trình đào tạo (CTĐT) Thạc sĩ Di sản học và CTĐT Tiến sĩ Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững; Ra mắt và tuyển sinh 02 CTĐT cử nhân là Quản trị thương hiệu và Quản trị tài nguyên di sản, đánh dấu cột mốc quan trọng của Khoa khi trở thành đơn vị đào tạo có đầy đủ các bậc đào tạo từ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Hoạt động khoa học công nghệ được thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra. Công tác đổi mới quản trị đại học và cải cách hành chính có những chuyển biến phù hợp. Kỷ cương học tập, làm việc, văn hóa chất lượng được quan tâm duy trì. Đặc biệt, công tác tổ chức cán bộ được coi là tiền đề tiên quyết cho đường hướng phát triển của Khoa.

Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Văn Hiệu cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trên các lĩnh vực công tác như: Số lượng tuyển sinh sau đại học có tăng nhưng chưa đạt được so với kỳ vọng, số lượng học viên phân bổ không đồng đều ở các chuyên ngành; Mặc dù hoạt động nghiên cứu khoa học từng bước đi vào nề nếp và đã thu hút được sự quan tâm của các giảng viên, nhà khoa học nhưng thành tích công bố quốc tế còn khiêm tốn…

Đoàn Chủ tịch và Đoàn Thư ký điều hành hội nghị

Về phương hướng nhiệm vụ năm học 2021-2022, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành đề xuất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm: (1) Nâng cao chất lượng đào tạo các chuyên ngành, đặc biệt là các CTĐT bậc cử nhân; (2) Xây dựng các đề án mở CTĐT theo quy hoạch ngành, chuyên ngành được phê duyệt; (3) Thực hiện chính sách thu hút, tuyển dụng cán bộ đồng thời tạo sự gắn kết, tham gia nhiệt tình của mạng lưới giảng viên, các nhà khoa học, cộng tác viên tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học đảm bảo đạt được các tiêu chí của ĐH nghiên cứu ở ĐHQGHN; (4) Đẩy mạnh hoạt đông khoa học công nghệ và hợp tác phát triển, xây dựng và hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh; (5) Mở rộng hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước; (6) Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác chính trị tư tưởng, phát huy sức mạnh tối đa của mỗi cá nhân và bộ phận vì sự phát triển chung của Khoa; (7) Quản lý tốt và tận dụng các nguồn lực tài chính.

Chân dung người học tại VNU - SIS

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi và thảo luận các vấn đề cốt lõi trong kế hoạch phát triển của Khoa Các khoa học liên ngành: Định hướng quy hoạch ngành/chuyên ngành giai đoạn 2021-2025; Phát triển đội ngũ đáp ứng sự phát triển; Xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh; Số hóa công tác quản lý đào tạo đại học; Công tác truyền thông và tuyển sinh… 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn biểu dương những kết quả đã đạt được trong năm học 2020-2021 của Khoa Các khoa học liên ngành. Phó Giám đốc đánh giá, năm 2020 có dấu mốc đặc biệt quan trọng của Khoa với việc bắt đầu tuyển sinh 02 CTĐT đại học. Đây là cơ sở bước đầu để Khoa Các khoa học liên ngành có thể phát triển bền vững trong thời gian tới.

Về nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2021-2022, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đề nghị, Khoa Các khoa học liên ngành cần bám sát Nhiệm vụ trọng tâm năm học của ĐHQGHN cũng như Chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2030, tầm nhìn 2045 vừa được ban hành.

“Đào tạo và nghiên cứu liên ngành là một trong những hướng ưu tiên của ĐHQGHN. Khoa Các khoa học liên ngành cần xác định sẽ có đóng góp như thế nào trong sự phát triển chung của ĐHQGHN” – Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đề nghị lãnh đạo Khoa cần nhìn nhận và đánh giá cụ thể về nhiệm vụ này.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Giám đốc cũng bày tỏ, Khoa Các khoa học liên ngành đang đứng trước nhiều thách thức về tuyển sinh và đào tạo trong bối cảnh chung của xã hội và xu thế tự chủ. Vì vậy, Khoa cần lựa chọn hướng phát triển phù hợp để tận dụng thế mạnh và nguồn lực sẵn có, đồng thời phải tăng cường tính linh hoạt để thích ứng với bối cảnh. Bên cạnh đó, để mở ngành và duy trì các chương trình đào tạo, Khoa cần đa dạng hóa các nguồn thu để có thể đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo này. Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cũng nhấn mạnh thêm, với việc mở ngành đào tạo đại học mới, Khoa cũng cần điều chỉnh hệ thống quản lý đào tạo phù hợp với bậc đại học. “Các các điều kiện đảm bảo chất lượng phải được đặt lên hàng đầu” – Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh.

Đặc biệt, Khoa Các khoa học liên ngành cần có giải pháp hỗ trợ giảng viên và người học trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm soát, các hoạt động đào tạo phải tiến hành trực tuyến hoặc đào tạo kết hợp. Cán bộ giảng viên của Khoa cần được tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực về phương pháp giảng dạy và công nghệ đào tạo kết hợp do ĐHQGHN tổ chức.

Về hoạt động nghiên cứu khoa học, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn yêu cầu, trong năm học tới, Khoa Các khoa học liên ngành cần gia tăng số lượng cũng như chất lượng các sản phẩm khoa học và công nghệ, góp phần vào việc gia tăng chỉ tiêu chung về nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế của ĐHQGHN. Đồng thời, Khoa cần xác định và xây dựng cụ thể các chương trình, đề án khoa học và công nghệ để gắn đào tạo với nghiên cứu, nhằm đạt các mục tiêu lớn đề ra.

Về hoạt động hợp tác và phát triển, Khoa Các khoa học liên ngành cần tăng cường các hoạt động hợp tác, chuyển giao các giải pháp khoa học nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể của địa phương, đẩy mạnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương. Đồng thời, cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa hoạt động khoa học và công nghệ với hoạt động hợp tác và phát triển để các sản phẩm nghiên cứu có cơ hội được chuyển giao.

Phó Giám đốc ĐHQGHN cũng đề nghị, trong thời gian tới, Khoa Các khoa học liên ngành cần rà soát và ban hành các văn bản quản lý phù hợp với nghị định và quy chế tổ chức & hoạt động mới của ĐHQGHN cũng như đề xuất mô hình tự chủ của đơn vị. Đây là cơ sở pháp lý để ĐHQGHN và các cơ quan hữu quan có thể tạo điều kiện tốt nhất để Khoa phát triển.

>>> Các tin tức liên quan:

- VNU – SIS: Lần đầu tiên tuyển sinh và đào tạo bậc đại học

- Cử nhân Quản trị thương hiệu: Khẳng định giá trị thương hiệu

- Cử nhân Quản trị Tài nguyên di sản: Chuyên gia từ các khoa học liên ngành

- VNU-SIS: Đóng góp giải pháp khoa học và nguồn nhân lực chất lượng cao cho công tác quy hoạch đô thị

- Hội thảo khoa học “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Thực tiễn lịch sử và một số vấn đề đương đại”

- Hội thảo: Định hướng đào tạo Thạc sĩ liên ngành về Phát triển đô thị ở ĐHQGHN

 Ngọc Linh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ