TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 19:13:02 Ngày 27/08/2021 GMT+7
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn với sứ mệnh phát triển đội ngũ cán bộ khoa học đầu đàn, đầu ngành
Ngày 27/8/2021, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị Công chức, viên chức, người lao động và Tổng kết năm học 2020 - 2021.
Hội nghị được tổ chức trực tuyến, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Văn phòng và một số Ban chức năng ĐHQGHN cùng toàn thể người lao động của Nhà trường.
Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã dự trực tuyến và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tại Hội nghị, đại diện Ban Giám hiệu Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã trình bày một số kết quả đạt được cùng một số tồn tại cần khắc phục trong năm học vừa qua và kế hoạch phát triển trong năm học tới. Lãnh đạo nhà trường nhấn mạnh, trong đội ngũ cán bộ giảng dạy gần 350 giảng viên hiện nay, 70% có trình độ tiến sĩ với gần 26% đã được bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư. Hiện nay, cơ cấu ngành đào tạo bậc cử nhân căn bản ổn định với 27 ngành và 04 chương trình chất lượng cao (thu học phí cao theo Thông tư 23). Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ hài hòa giữa 10 ngành khoa học cơ bản truyền thống với 17 ngành mang tính ứng dụng có thể xã hội hóa để thu học phí theo định mức kinh tế - kỹ thuật. Các chuyên ngành đào tạo thạc sĩ (44) và tiến sĩ (31) cần được tích hợp và sáp nhập theo hướng gắn với các ngành đào tạo gốc, xóa bỏ tình trạng chuyên ngành sau đại học quá chuyên sâu, manh mún, khó tuyển sinh, không phù hợp với xu hướng đào tạo và nghiên cứu liên ngành hiện nay.
Trong khuôn khổ của Hội nghị, đại diện cán bộ, viên chức, người lao động đã nêu nhiều ý kiến về hoạt động của các đơn vị nhằm đóng góp cho sự phát triển chung của toàn trường.  
Phát biểu trực tuyến tại Hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động Nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua, đồng thời khẳng định sự phát triển của Nhà trường gắn bó mật thiết với sự phát triển của ĐHQGHN.
Giám đốc Lê Quân chia sẻ, năm 2022 triển khai nghị định mới về quy chế tổ chức hoạt động ĐHQGHN; thúc đẩy việc tự chủ của các đơn vị trong ĐHQGHN; đổi mới quản trị và nâng cao chất lượng gắn với đổi mới cơ chế tài chính; đổi mới giáo dục gắn với chuyển đổi số; tăng cường công tác hợp tác phát triển trong đó lấy khoa học công nghệ và đào tạo làm hoạt động trọng tâm; quan tâm công tác đầu tư xây dựng Trường ĐHKHXH&NV trong khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc.
Trong bối cảnh tự chủ của các đại học hiện nay, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn phải có những bước đi thích hợp, khi việc đầu tư từ ngân sách nhà nước giảm và sự cạnh tranh của thị trường lao động ngày càng gia tăng.
ĐHQGHN sẽ cấu trúc lại mà trong đó Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn hướng đến tập trung đào tạo tinh hoa, với suất đầu tư cao nhất cho một số các ngành khoa học cơ bản mà Trường có thế mạnh.
Thời gian tới, Giám đốc ĐHQGHN yêu cầu Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cần sớm kiện toàn cấp ủy; tiếp tục phân tích, dự báo nguồn tuyển sinh để có lộ trình đào tạo phù hợp. Cùng với đó, Trường cần ưu tiên quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ khoa học đầu đàn, đầu ngành, có uy tín quốc tế và trong nước; nâng cao chất lượng đào tạo gắn với việc xác định thực trạng của qui mô đào tạo hiện nay, đầu tư thí điểm việc đổi mới cho môt số khoa đào tạo của Trường; quan tâm tự chủ và đổi mới quản trị nhà trường gắn với việc tạo không gian phát triển, thu hút nhân sự giỏi, đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường nói riêng và ĐHQGHN nói chung.
Giám đốc Lê Quân nhấn mạnh, ĐHQGHN thống nhất cơ hữu về nhân lực, hạ tầng công nghệ thông tin và cơ sở vật chất. ĐHQGHN sẽ triển khai nhiều môn học trên nền tảng số. Năm 2022, ĐHQGHN sẽ tổ chức triển khai  20 -30 môn học chung dạy trên nền tảng số. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn nên quan tâm xây dựng các môn học tự chọn chung về lịch sử, văn hóa ... Cấu trúc chương trình đào tạo nên theo hướng các môn chung, các môn chuyên ngành gắn với ngành nghề, liên thông đại học với đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.
Tại Hội nghị, toàn thể người lao động của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã bầu Ban thanh tra nhân dân gồm 5 đồng chí; cho biểu quyết về một số chỉ tiêu của năm học 2021 - 2022.
>>> Các tin bài liên quan:

 

 Thanh Hà - VNUMedia
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ