TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 22:01:08 Ngày 26/08/2021 GMT+7
Trường Đại học Y Dược – một năm học đặc biệt với nhiều thành tựu nổi bật
Sáng ngày 26/8/2021, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã tham dự Hội nghị Công chức, viên chức, người lao động và Tổng kết năm học 2020 – 2021 của Trường Đại học Y Dược theo hình thức trực tuyến.

Cùng dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến có đại diện lãnh đạo các Ban chức năng của ĐHQGHN. GS.TS. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Giám đốc Bệnh viện E, chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải ghi nhận và biểu dương Trường Đại học với những bước phát triển vượt bậc trong năm học vừa qua, thể hiện ở ba khía cạnh, đó là chính thức trở thành Trường đại học thành viên của ĐHQGHN; Quy tụ được đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học hàng đầu từ các đơn vị y khoa trong cả nước về cộng tác với Trường; Không ngừng nâng cao uy tín trong học thuật và uy tín đối với xã hội, đóng góp tích cực cho công cuộc phòng chống đại dịch COVID – 19 của đất nước hiện nay. Tất cả đã thể hiện một sự phát triển nhanh nhưng hiệu quả trong một thời gian ngắn. Dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng Nhà trường đã thực hiện được những việc khó nhất, đó là đảm bảo và nâng cao năng lực chuyên môn của mỗi cán bộ, sinh viên.

Năm học vừa qua là năm học đầu tiên Khoa Y Dược nâng cấp lên thành Trường Đại học Y Dược. Nhà trường đã chiêu sinh đạt chỉ tiêu đặt ra. Nhà trường hiện đào tạo 6 ngành bậc đại học (bao gồm Y khoa, Dược học, Răng hàm mặt, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học và Điều dưỡng) và 3 chuyên ngành bậc Thạc sĩ (Nhi khoa, Mắt, Răng hàm mặt). Tổng số sinh viên của Trường hiện nay là 1334 sinh viên.

Sau gần 10 năm hoạt động từ cấp Khoa, hiện nay Nhà trường có 6 phòng chức năng, trung tâm, 39 bộ môn và 3 phòng thí nghiệm; Đặc biệt, Nhà trường có 100 giảng viên thỉnh giảng là chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực y dược học, hiện đang công tác tại các cơ sở y tế của các bệnh viện tuyến Trung ương, các trường đại học thành viên khác của ĐHQGHN và các doanh nghiệp dược trên địa bàn Hà Nội. Trong năm nay, Hội đồng Trường Đại học Y Dược đã được thành lập theo Quyết định số 743/QĐ-ĐHQGHN ngày 25/03/2021 của Giám đốc ĐHQGHN với 15 thành viên.

Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN

Nhà trường tạo điều kiện để các giảng viên được học tập trong nước và nước ngoài để từng bước đạt chuẩn khu vực và quốc tế. Năm học 2020 – 2021 đã có 6 giảng viên hoàn thành chương trình tiến sĩ trong nước và 2 tiến sĩ đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Nhật Bản đã về nhận công tác tại Trường Đại học Y Dược.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp, Trường Đại học Y Dược đã thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản lý giáo dục và công tác dạy, học, kiểm tra, đánh giá cũng như nghiên cứu khoa học. Đồng thời, với thế mạnh là đơn vị đào tạo về Y Dược duy nhất trong ĐHQGHN, Nhà trường đã tích cực tham gia trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đoàn công tác gồm 25 bác sĩ và sinh viên của Trường ĐH Y Dược đã ra quân tới tỉnh Đồng Tháp tiếp sức cho địa phương chiến đấu với COVID-19.

 

Các đại biểu đóng góp ý kiến tham luận

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đã thảo luận các vấn đề chính trong định hướng phát triển của Trường trong những năm tiếp theo, thể hiện ở bà khía cạnh chính là đào tạo, xây dựng cơ sở vật chất và tổ chức cán bộ. Các ý kiến đều thống nhất định hướng phát triển của Trường Đại học Y Dược trong thời gian tới là nâng cao chất lượng các chuyên ngành hiện có, mở mới các chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội, đa dạng hóa các chương trình đào tạo, tiếp cân mô hình đào tạo của các nước tiên tiến, đảm bảo sản phẩm đào tạo có khả năng hòa nhập, thích ứng và phát triển trong môi trường có tính cạnh tranh cao ở trong nước và quốc tế.

Đồng tình với các ý kiến tham luận tại Hội nghị, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh rằng lãnh đạo ĐHQGHN sẽ quan tâm sát sao và chỉ đạo, dẫn dắt mọi hoạt động của Nhà trường, bên cạnh đó Nhà trường cần phối hợp với các đơn vị khác trong ĐHQGHN để giải quyết bài toán cơ sở vật chất; đồng thời tăng tính liên ngành trong chuỗi nghiên cứu và tiêu thụ các sản phẩm nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, Nhà trường cũng cần nâng cao tính chuyên nghiệp trong việc phục vụ học sinh, sinh viên và tăng cường công tác tập huấn, kiểm soát chất lượng của các giảng viên kiêm nhiệm.

Với những thành tựu đã đạt được trong gần 10 năm qua và đặc biệt là trong một năm trở lại đây, với tầm nhìn của Ban Giám hiệu Nhà trường và sự đồng long của cả tập thể, Phó Giám đốc bày tỏ tin tưởng Trường Đại học Y Dược sẽ gặt hái nhiều thành công trong thời gian tới.

Ngày 27/10/2020, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định số 1666/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Y Dược là trường đại học thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN, phù hợp với mô hình đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe của nhiều cơ sở giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.

Từ khi hoạt động ở cấp Khoa, Trường Đại học Y Dược, ĐHQGHN đã ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu với các bệnh viện lớn tại Hà Nội như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viên 108, Bệnh viện E, Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung Ương, Bệnh viện Phổi TW, Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương, v..v.

Tới nay, Nhà trường đào tạo 34 bộ môn, tiêu biểu như Y dược học cơ sở, Y dược học cộng đồng và Y tế dự phòng, Nội, Ngoại, Sản phụ khoa, Nhi, Liên chuyên khoa, Mắt và Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Kỹ thuật y học, Điều dưỡng và huấn luyện kỹ năng, Hóa dược và kiểm nghiệm thuốc, Dược lý và dược lâm sàng, Bào chế và công nghệ dược phẩm, Dược liệu và dược học cổ truyền,..Một số bộ môn được đặt văn phòng tại các Bệnh viện tuyến Trung Ương tại Hà Nội. Việc đặt văn phòng Bộ môn tại các Bệnh viện này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ của bộ môn và sinh viên học tập, giảng dạy, nghiên cứu và thực hành ngay tại Bệnh viện. Bên cạnh đó, chủ nhiệm các bộ môn trực thuộc Khoa Y Dược sẽ chính là lãnh đạo tại các Bệnh viện mà Khoa đặt văn phòng bộ môn, cơ chế này đã tạo thuận lợi đặc biệt trong công tác giảng dạy lâm sàng của các bộ môn.

 

>>> Các tin liên quan:

- Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Trường ĐH Y Dược thuộc ĐHQGHN

Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN ra quân hỗ trợ miền Nam phòng, chống dịch bệnh Covid-19

[Video] Khoa Y Dược: thêm 37 giảng viên kiêm nhiệm đến từ Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương Hà Nội

81 Tân Dược sĩ, Bác sĩ Khoa Y Dược nhận Bằng tốt nghiệp năm học 2018

Khoa Y Dược hướng tới chuẩn quốc tế

Các gương mặt nhà khoa học nữ tiêu biểu Khoa Y Dược

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kiêm giữ chức Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược - ĐHQGHN

Gần 100 bác sĩ Bệnh viện E làm giảng viên kiêm nhiệm của Khoa Y Dược 

ĐHQGHN và Bệnh viện Bạch Mai: Tiếp tục đồng hành trong đào tạo nhân lực ngành y

- Khoa Y Dược, ĐHQGHN ký kết biên bản hợp tác với Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108

 Thanh Hà - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :