TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 21/05/2017 GMT+7
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ cam kết sẽ làm hết mình để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh
Ngày 19/5, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp. Đây là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp toàn quốc. Diễn đàn năm nay có chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo: Hiểu đúng - Hành động đúng”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn.

Tham dự diễn đàn về phía lãnh đạo ĐHQGHN có Phó giám đốc Lê Quân và đông đảo sinh viên, học viên đang học tập tại ĐHQGHN.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn

Diễn đàn thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu đến từ các Bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp.

Chương trình được tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động đối ngoại công – tư, tham vấn chính sách giữa cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp với lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành và tổ chức liên quan.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, ông rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp. Bản thân đã tìm hiểu, đi thăm những đất nước coi khởi nghiệp là quốc sách để học hỏi kinh nghiệm như Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc…

“Vừa qua tôi mới đọc được trên trang của Bill Gates, nhắn gửi những sinh viên và doanh nhân trẻ năm 2017. Bill Gates nói: Nếu tôi bắt đầu khởi nghiệp hôm nay để tìm kiếm cơ hội: Thứ nhất tôi sẽ đầu tư vào trí thông minh nhân tạo, bởi thời gian qua chúng ta chỉ mới tìm đến con đường này thôi, tiềm năng còn rất lớn. Thứ 2 là năng lượng xanh, sạch, chúng ta cần làm cho năng lượng sạch hơn, rẻ hơn, điều này rất quan trọng của cuộc chiến chống đói nghèo. Thứ 3 là công nghệ sinh học, để sống lâu hơn, khỏe hơn” – Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam là một nước nông nghiệp với nhiều lợi thế; chúng ta cũng có ngành công nghệ thông tin tương đối phát triển. Bên cạnh đó dịch vụ và du lịch cũng là ngành tạo giá trị gia tăng, công nghiệp không khói với tiềm năng, lợi thế lớn. Chúng ta sẽ chọn những ngành mà lợi thế vốn có, kết hợp với kỹ năng con người Việt Nam.

“Chúng ta chọn ngành nào cũng luôn đúng, bởi trí thông minh nhân tạo không phải là quan trọng nhất. Trong cuộc sống có nhiều loại thông minh. DN trẻ và sinh viên đang ngồi ghế nhà trường, hãy biết cách tận dụng thời gian, tận dụng ý tưởng của mình để chọn con đường đi cho riêng mình và hãy trân trọng, cố gắng thực hiện nó bằng được”, Phó Thủ tướng dẫn câu nói của Bill Gates cho giới khởi nghiệp Việt Nam.

Phó Thủ tướng cam kết, Chính phủ sẽ làm hết mình để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh; xây dựng các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, tạo điều kiện cho các quỹ mạo hiểm được cơ chế hoạt động; xây tạo các vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp...

“Chúng ta cần chung tay để khởi nghiệp không phải là làn sóng, phong trào mà là xu hướng phát triển tất yếu, thực chất. Chính phủ sẽ luôn đồng hành cùng DN để khởi nghiệp thực chất, hiệu quả để đồng hành cùng doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp”, Phó Thủ tướng nói.

Tại diễn đàn, các doanh nhân trẻ đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các vấn đề tài chính-vốn cho khởi nghiệp sáng tạo, cơ chế pháp lý cho hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và những đề xuất cụ thể đối với các bộ, ngành. Nhiều ý kiến quan tâm đến việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng nền tảng công nghệ vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, thị trường cho khởi nghiệp sáng tạo và việc đưa sản phẩm sáng tạo ra thị trường.

Nhiều doanh nhân đề xuất Nhà nước cần quan tâm và có chính sách khuyến khích tái khởi nghiệp để thúc đẩy khối doanh nghiệp truyền thống chú trọng đổi mới sáng tạo, tăng cường hàm lượng ứng dụng khoa học công nghệ trong các sản phẩm, dịch vụ truyền thống nhằm gia tăng năng suất, chất lượng của hoạt động kinh doanh.

Một chủ đề của diễn đàn cũng thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu tham dự là chiến lược thương mại, chính sách thương mại làm kim chỉ nam cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, bởi, sự định hướng đúng đắn về chính sách thương mại sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên thị trường Việt Nam và thế giới. Lạc quan vào phong trào start-up, có đến 77% đại biểu tham dự diễn đàn đã tham gia trắc nhiệm bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành quốc gia khởi nghiệp.

 Hương Giang - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ