Sinh viên  Giảng đường - Cuộc sống 01:40:45 Ngày 12/12/2023 GMT+7
Lấy đam mê để thay đổi cuộc sống
Đỗ Quốc Trường, sinh viên lớp k54 chất lượng cao trường ĐH công nghệ, ĐHQGHN cùng nhóm nghiên cứu của mình trong năm 2012 đã vinh dự được nhận giải nhì Nhân tài đất Việt cho sản phẩm “ hệ thống VINAS –biến báo điện tử thành báo nói”  (23/04/2013)
Niềm riêng ở trọ
 (23/04/2013)
“Thắt lưng buộc bụng” lên giảng đường
Xăng, điện tăng giá kéo theo giá cả hàng loạt mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống sinh hoạt thi nhau "nhảy múa", nhất là ở các thành phố lớn. Trong hoàn cảnh thứ gì cũng đắt đỏ như hiện nay, đời sống của những sinh viên (SV) phải ăn học xa nhà vốn đã khó khăn nay lại càng vất vả.  (23/04/2013)
Dư vị mùa hè
Thoáng chốc, phố phường đã lại đón thêm một mùa hoa sấu li ti lấm tấm xôn xao rắc kín vỉa hè. Kể cũng lạ, loài cây ấy lúc xanh thì xanh đến tận cùng, khi trút lá vàng thì ráo riết như chẳng có gì phải tiếc thương, ấy vậy mà mỗi mùa hoa lại đến thật dịu dàng, lặng lẽ.  (23/04/2013)
Chìa khóa để trở thành công dân toàn cầu
Đào Quang Anh, sinh viên năm thứ 4, trường KHXHVNV, hiện đang là lớp trưởng lớp k54 khóa 2009 khoa Quốc tế học, kiêm chủ nhiệm câu lạc bộ tiếng Anh của trường. Là một sinh viên năng động, thông minh khi trao đổi với Quang Anh, cậu cho biết ngay từ năm thứ nhất đại học IELTS của bạn ấy là 6.5 và vừa tham gia thi TOEIC gần đây kết quả đạt 945/ 990, Quang Anh hi vọng trong lần thi IELTS sắp tới có thể đạt 7.5 trở lên. Được biết, trong cuộc thi “Olympic tiếng Anh không chuyên ĐHQGHN mở rộng lần thứ VI” năm 2012 vừa qua, Quang Anh đã vượt qua hơn 300 thí sinh khác để giành giải nhì cá nhân và một giải nhì đồng đội với cương vị đội trưởng, giải ba cuộc thi “Hello USA 2010” do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức. Với khả năng ngoại ngữ nổi trội, Quang Anh tham gia rất nhiều hoạt động xã hội.  (26/03/2013)
Khó khăn chỉ là thử thách để vượt qua
Gặp tôi vào một buổi chiều cuối tuần, dù mới trở về Hà Nội từ chuyến công tác dài ngày tại Thanh Hoá nhưng gương mặt của cô bạn tân cử nhân Trường ĐHKHXH&NV vẫn ánh lên niềm vui. Bạn gái xinh xắn với mái tóc ngắn năng động – đó là Nguyễn Tuyết Lan, sinh viên K53 ngành Công tác xã hội, vừa tốt nghiệp xuất sắc với số điểm 3,63, là Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2011.  (26/03/2013)
Hãy thổi bùng ngọn lửa đam mê
Với 27 điểm, Vũ Thị Phương trở thành thủ khoa khối C của cả nước năm 2009 và nhập học Khoa Quốc tế học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN trong niềm tự hào của gia đình, bạn bè, thầy cô. Phương học tại trường được hơn 1 năm đến tháng 7 năm 2011, Phương nhận học bổng của đề án 322 sang New Zealand du học.  (26/03/2013)
Thương lắm miền Trung ơi
Đêm bão lũ, cả căn phòng trọ thức trắng kể chuyện cho nhau nghe. Chúng bạn bảo, những ngày bão được nghỉ học, co ro trong chăn mà nghe tiếng mưa rơi, gió rít, chờ đến khi hết bão thì cả lũ kéo nhau đi nhặt quả rụng, ăn no nê. Chỉ có con là sợ bão từ ngày nhỏ. Vì con sinh ra và lớn lên ở miền Trung, sống chung với bão nên hiểu sức tàn phá khủng khiếp như thế nào. Là con của người nông dân quanh năm đầu tắt mặt tối, mưa bão đã trở thành nỗi lo lớn nhất với cả gia đình, khi tất cả “tài sản” đều phó mặc cho trời, chỉ cần sau một đêm nước đã trắng xóa và san bằng tất cả.  (26/03/2013)
Chàng trai người Dao không tay vào Đại học
Gần 12h trưa, khu nhà ăn kí túc xá Mễ Trì chật cứng sinh viên vào mua cơm. Lẫn trong dòng người đứng xếp hàng, chàng thanh niên người Dao 25 tuổi nhanh nhẹn chọn đồ rồi tự bê đĩa cơm. Xong xuôi, cậu đi múc canh, nước mắm mang về bàn. Mọi công việc ấy, Lở đều làm thành thạo bằng đôi tay cụt đến gần cùi chỏ.  (08/03/2013)
Cơ hội ở cuối con đường
Tốt nghiệp loại khá khoa Tài chính – Ngân hàng của một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội với một thành tích học tập nổi trội cộng thêm sự nhanh nhẹn năng động trong mọi hoạt động, ai cũng nghĩ sau khi ra trường tôi sẽ xin được một chỗ “ngon” tại một ngân hàng nào đó.  (08/03/2013)
Hạnh phúc của những người có dáng đi nghiêng
Những người mẹ khỏe mạnh đơn thân nuôi con đã khó nhưng đối với những người mẹ khuyết tật đơn thân thì việc sinh con, nuôi con vất vả, khó khăn gấp bội phần. Ấy vậy, mà nhiều phụ nữ khuyết tật đơn thân tràn đầy nghị lực, tình yêu thương quyết tâm đạt được ước nguyện trong đời.  (08/03/2013)
Học giỏi cũng là cách làm giàu
Trịnh Thị Tâm đã đến với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên không phải như “mối tình đầu” của mình. Thế nhưng, từ một cơ duyên đặc biệt, qua năm tháng được học tập và nghiên cứu dưới mái trường, tình yêu nghề đã nảy nở và thành một niềm đam mê... Cũng từ tình yêu nghề, tình yêu thầy cô, mái trường đã hình thành nên động lực để Tâm phấn đấu giành được nhiều thành tích trong học tập, công tác.  (13/12/2012)
Các bài đã đăng
Bản tin số 381 (tháng 09/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC