Sinh viên  Lăng kính sinh viên 01:40:05 Ngày 12/12/2023 GMT+7
Chìa khóa để trở thành công dân toàn cầu
Đào Quang Anh, sinh viên năm thứ 4, trường KHXHVNV, hiện đang là lớp trưởng lớp k54 khóa 2009 khoa Quốc tế học, kiêm chủ nhiệm câu lạc bộ tiếng Anh của trường. Là một sinh viên năng động, thông minh khi trao đổi với Quang Anh, cậu cho biết ngay từ năm thứ nhất đại học IELTS của bạn ấy là 6.5 và vừa tham gia thi TOEIC gần đây kết quả đạt 945/ 990, Quang Anh hi vọng trong lần thi IELTS sắp tới có thể đạt 7.5 trở lên. Được biết, trong cuộc thi “Olympic tiếng Anh không chuyên ĐHQGHN mở rộng lần thứ VI” năm 2012 vừa qua, Quang Anh đã vượt qua hơn 300 thí sinh khác để giành giải nhì cá nhân và một giải nhì đồng đội với cương vị đội trưởng, giải ba cuộc thi “Hello USA 2010” do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức. Với khả năng ngoại ngữ nổi trội, Quang Anh tham gia rất nhiều hoạt động xã hội.  (26/03/2013)
Khó khăn chỉ là thử thách để vượt qua
Gặp tôi vào một buổi chiều cuối tuần, dù mới trở về Hà Nội từ chuyến công tác dài ngày tại Thanh Hoá nhưng gương mặt của cô bạn tân cử nhân Trường ĐHKHXH&NV vẫn ánh lên niềm vui. Bạn gái xinh xắn với mái tóc ngắn năng động – đó là Nguyễn Tuyết Lan, sinh viên K53 ngành Công tác xã hội, vừa tốt nghiệp xuất sắc với số điểm 3,63, là Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2011.  (26/03/2013)
Hãy thổi bùng ngọn lửa đam mê
Với 27 điểm, Vũ Thị Phương trở thành thủ khoa khối C của cả nước năm 2009 và nhập học Khoa Quốc tế học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN trong niềm tự hào của gia đình, bạn bè, thầy cô. Phương học tại trường được hơn 1 năm đến tháng 7 năm 2011, Phương nhận học bổng của đề án 322 sang New Zealand du học.  (26/03/2013)
Thương lắm miền Trung ơi
Đêm bão lũ, cả căn phòng trọ thức trắng kể chuyện cho nhau nghe. Chúng bạn bảo, những ngày bão được nghỉ học, co ro trong chăn mà nghe tiếng mưa rơi, gió rít, chờ đến khi hết bão thì cả lũ kéo nhau đi nhặt quả rụng, ăn no nê. Chỉ có con là sợ bão từ ngày nhỏ. Vì con sinh ra và lớn lên ở miền Trung, sống chung với bão nên hiểu sức tàn phá khủng khiếp như thế nào. Là con của người nông dân quanh năm đầu tắt mặt tối, mưa bão đã trở thành nỗi lo lớn nhất với cả gia đình, khi tất cả “tài sản” đều phó mặc cho trời, chỉ cần sau một đêm nước đã trắng xóa và san bằng tất cả.  (26/03/2013)
Những mùa hoa khờ khạo
Ngày chưa lấy chồng, dì tôi thường có thói quen cắm hoa đồng nội và nhặt hoa rụng trên chùa. Bà tôi bảo dì là đồ đồng bóng. Cha mẹ tôi cũng có cái nhìn giễu nhại đối với dì. Người quê nghèo khổ cục mịch coi những thứ hương hoa tạo hóa ban xuống trần gian là phù phiếm. Dì chỉ im lặng, mắt thoáng buồn, nửa chừng ươn ướt. Còn mồ ma ông tôi, ông hay thở dài: Đời dì mày tựa một kiếp hoa, sớm nở tối tàn, nổi trôi vô định…  (05/11/2012)
Cô gái Việt 20 tuổi đi khắp thế giới với 700 USD
 (09/10/2012)
Nữ sinh lên mạng rao bán con
Dạo qua website hay các diễn đàn dành cho bà mẹ, trẻ em có nhiều thông tin rao bán hoặc cho con nhưng đằng sau đó là rất nhiều hệ lụy buồn.  (05/10/2012)
Trưởng thành sau những chuyến đi
Một trong những báo cáo khoa học đạt giải Nhất trong Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học (SVNCKH) Trường ĐHKHXH&NV vừa qua là công trình nghiên cứu về canh tác rau theo mô hình nông nghiệp hữu cơ tại địa bàn xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội do nhóm sinh viên K54 Nhân học thực hiện. Sau đây là cuộc trò chuyện thú vị của PV với nhóm sinh viên này.  (05/06/2012)
Sinh viên tiết kiệm thời “bão” giá
Xây dựng và nâng cao ý thức tiết kiệm cho sinh viên là mục tiêu hướng tới của Đoàn Thanh niên ĐHQGHN trong việc tổ chức các hoạt động của mình. Với những hoạt động phong phú, thiết thực, hiệu quả đã thu hút được nhiều sinh viên tham gia và mang ý nghĩa quan trọng trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay.  (05/06/2012)
Niềm hạnh phúc trong căn nhà nhỏ
Trong quá trình học tập Chu Văn Tạo đã gặt hái được những thành tích đáng nể: Thi tốt nghiệp THPT đạt 51 điểm, điểm thi Khối A khoa Công nghệ Thông tin, trường ĐH Công Nghệ là 29 điểm, điểm thi Khối B khoa Bác sỹ đa khoa, ĐH Y Hà Nội 28 điểm.  (10/05/2012)
Nỗi ai oán của những "bà mẹ" tuổi teen
Không những là nơi để những bạn trẻ chôn vùi tình yêu đã chết, diễn đàn nghĩa trang online (http://www.nhomai.vn) – “nghĩa trang thiếu nhi” còn là nơi để những "bà mẹ" tuổi teen gửi gắm những dòng tâm sự với đầy đủ cung bậc cảm xúc đến những đứa con chưa thành hình hài mà mình đã chối bỏ.  (10/05/2012)
Gìn giữ, phát huy bản sắc riêng của Đoàn viên thanh niên ĐHQGHN
Trải qua nhiều thập kỉ xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thanh niên ĐHQGHN đã tạo nên những giá trị cốt lõi của hoạt động Đoàn. Đó là tính tiên phong, sáng tạo, chất lượng cao, tính thống nhất trong đa dạng. Giá trị đó đã tạo nên bản sắc riêng của Đoàn viên thanh niên ĐHQGHN, nó cần được gìn giữ, phát huy và lan tỏa.  (16/04/2012)
Các bài đã đăng
Bản tin số 381 (tháng 09/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC