Sinh viên 23:53:15 Ngày 08/05/2021 GMT+7
Khó khăn chỉ là thử thách để vượt qua
Gặp tôi vào một buổi chiều cuối tuần, dù mới trở về Hà Nội từ chuyến công tác dài ngày tại Thanh Hoá nhưng gương mặt của cô bạn tân cử nhân Trường ĐHKHXH&NV vẫn ánh lên niềm vui. Bạn gái xinh xắn với mái tóc ngắn năng động – đó là Nguyễn Tuyết Lan, sinh viên K53 ngành Công tác xã hội, vừa tốt nghiệp xuất sắc với số điểm 3,63, là Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2011.
Khi còn là học sinh phổ thông, Lan đã ấp ủ ước mơ được trở thành sinh viên của trường đại học có bề dày lịch sử với những tên tuổi kì cựu như GS Đào Duy Anh, GS Trần Văn Giàu, GS Đặng Thai Mai… Khi nhiều thí sinh khác còn băn khoăn thì với Lan, Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQGHN là lựa chọn đầu tiên và cũng là duy nhất.
Mới đầu còn bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môi trường đại học nhưng với Tuyết Lan những khó khăn chỉ là thử thách để vượt qua. Đối với ngành Công tác xã hội thì việc thiếu thông tin và tài liệu chuyên ngành là một trở ngại lớn. Nhưng với niềm say mê học tập và các hoạt động xã hội, Tuyết Lan đã tự đi “lùng” tất cả các thư viện, nhà sách dù chỉ nhận được những cái lắc đầu vì tài liệu bằng tiếng Việt còn quá ít ỏi. Không những thế, cô bạn còn tìm mọi cách liên hệ với các anh chị khoá trên để mượn tài liệu. Một đặc thù của ngành Công tác xã hội là việc học trên giảng đường phải gắn liền với thực tế. Các môn học chuyên ngành yêu cầu sinh viên dành nhiều thời gian đến thực hành tại các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội. Có những hôm, Lan phải “cắm rễ” tại địa bàn thực tế nhiều ngày liên tục. Mặt khác các trung tâm bảo trợ xã hôi trên địa bàn Hà Nội còn ít ỏi khiến cho bạn cũng ít có cơ hội được thực tập.
Ngoài những giờ học trên giảng đường hay thực tập ở trung tâm, Tuyết Lan rất năng nổ trong các hoạt động Đoàn. Bạn từng tham gia tình nguyện hè 2009 tại Hà Giang, hè 2010 tại Ba Vì cùng một số hoạt động tình nguyện ngắn ngày khác như Ngày hội vì trẻ em, Lễ hội Xuân Hồng, Truyền thông phòng chống bạo lực gia đình, Điều tra xã hội học tại các vùng cao… Những kỉ niệm chiến dịch mùa hè xanh trên mảnh đất địa đầu của Tổ quốc, kỉ niệm về những lúc lặn lội vào các bản làng xa xôi để quyên góp áo quần, sách vở luôn là những quãng thời gian đáng nhớ nhất của Lan. Trên mỗi hành trình, Lan ngày càng nhận ra rằng cuộc sống này còn quá nhiều mảnh đời bất hạnh đang cần những bàn tay nhân ái giúp đỡ.
Khác với vẻ ngoài cá tính, mạnh mẽ của mình, Lan lại là một cô gái rất khéo tay. Ngoài thời gian học ở trường, lúc rảnh rỗi bạn thường tự tay sơn vẽ, may vá hay làm những đồ thủ công nhỏ xinh tặng bạn bè hoặc những trẻ em ở trung tâm bảo trợ.
Hiện tại Tuyết Lan là cán bộ thuộc bộ phận phát triển cộng đồng của tổ chức phi chính phủ Good Neighbors International. Công việc chính là điều phối các dự án hỗ trợ các cộng đồng nghèo cải thiện điều kiện sống và tự lực phát triển.
 Nhật Giang - Bản tin số 264 – VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC