Niềm vui trên con đường Nghiên cứu
 (10/12/2021)
Nghiên cứu Khoa học gắn liền với điều kiện thực tế
 (10/12/2021)
Khẩu trang diệt khuẩn bằng công nghệ Nano: Khắc tinh của các loại virus
Đây là phát minh sáng chế của các nhà khoa học Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN do PGS.TS Phạm Văn Nho làm chủ nhiệm đề tài. Thành công của đề tài giúp người Việt Nam được hưởng sản phẩm có công nghệ tốt nhất thế giới góp phần ngăn cản dịch bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp.  (05/11/2012)
Quyền lực trong quan hệ quốc tế
Năm 2011, ĐHQGHN đã lựa chọn 4 công trình khoa học - công nghệ tiêu biểu. Quyền lực trong quan hệ quốc tế: lịch sử và vấn đề của PGS.TS Hoàng Khắc Nam, Khoa Quốc tế, ĐHQGHN là công trình thứ 3 Bản tin ĐHQGHN giới thiệu với bạn đọc. Công trình đã được in thành sách chuyên khảo do Nhà xuất bản Văn hoá - Thông tin phát hành.  (05/11/2012)
STEM - Động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế tri thức
Khoảng chục năm trở lại đây, STEM là lĩnh vực mới đang có sự lan tỏa mạnh mẽ ở Việt Nam đặc biệt là trong các trường đại học và các viện nghiên cứu. Để hiểu rõ hơn về “nghề” này, Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Hà Quang Thụy, Trường ĐHCN, ĐHQGHN.  (06/07/2012)
Phát triển năng lượng sạch
Không chỉ được biết đến là nơi “sản sinh” nhiều sáng chế, giải pháp hữu ích, Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN còn là một trong những đơn vị ở Việt Nam dám đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu nhiên liệu sinh học. Những kết quả ban đầu đã được các chuyên gia đánh giá đột phá cả về chất lượng và giá thành, sẵn sàng chuyển giao vào cuộc sống.  (12/04/2012)
Hễ hoàn hảo không tì vết thì là đồ… giả
"Nước Sở có người họ Hòa, được một hòn ngọc ở trong núi, đem dâng vua Lệ Vương. Vua sai thợ ngọc xem. Thợ ngọc nói: Đá, không phải ngọc. Vua cho người họ Hòa là nói dối, sai chặt chân...". Câu chuyện "Viên ngọc họ Hòa" được chép trong Cổ học tinh hoa cùng lời bàn: "...Người họ Hòa không đau vì nỗi hai chân bị chặt, chỉ đau vì nỗi ngọc mà cho là đá".  (14/03/2012)
Chàng trai xứ Nghệ và cơ duyên với công nghệ cao
Trong một buổi chiều cuối năm, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với PGS.TS Trần Xuân Tú – Phó trưởng Phòng thí nghiệm Hệ thống tích hợp thông minh (SIS) thuộc Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN), ĐHQGHN, người vừa được Hội đồng chức danh nhà nước phong hàm Phó giáo sư khi mới 34 tuổi để hiểu thêm về niềm đam mê và những chặng đường khoa học mà anh đã qua.  (19/01/2012)
Một mô hình hợp tác quốc tế hiệu quả
Thành lập năm 2001 theo thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc, Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Châu Á (ARC) đang dần khẳng định vị thế của mình trong giới khoa học với những hoạt động tài trợ cho nghiên cứu khoa học chất lượng cao và có ý nghĩa. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm, Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc phỏng vấn TS. Nguyễn Thị Anh Thu – Giám đốc Trung tâm ARC (18/01/2012)
Những ngả đường của ánh sáng
Chúng ta được cấu thành từ những đám tinh vân và là hậu duệ của những vì sao. Những loài dã thú là huynh đệ của tất cả chúng ta, những đóa hoa đồng nội và chúng ta cũng đều là anh em họ hàng của nhau. Tất cả chúng ta đều sẻ chia chung cùng một phả hệ vũ trụ. Nhận thức này sẽ làm thẩm thấu và lòng ta một cảm quan từ bi đối với tất cả mọi loài. Chúng ta nên hiểu một điều rằng, hạnh phúc của chính mình nương tựa vào hạnh phúc của tha nhân. Qua một biên niên sử tiến hóa, ánh sáng đã cho phép chúng ta trở thành con người. (05/12/2011)
Cần hoà vào dòng chảy Vật lí thế giới
Con đường đến với khoa học không ít chông gai, và để bước lên đài vinh quang của khoa học là ước mơ cũng như thách thức không dễ gì vượt qua đối với bất cứ nhà khoa học nào. Để hiểu rõ hơn chặng đường mà các nhà khoa học thành danh đã đi qua, Bản tin ĐHQGHN xin giới thiệu cuộc trò chuyện thú vị giữa hai nhà khoa học hàng đầu thế giới người Việt, đồng thời là những cựu sinh viên của ĐHQGHN: GS. Ngô Bảo châu (ĐH Chicago) và GS. Đàm Thanh Sơn (ĐH Washington). (25/11/2011)
Tìm kiếm sự hài hoà cho giao thông công cộng
Bằng cách giới thiệu những giải pháp và lựa chọn khác nhau nhằm đi đến một mô hình “thành phố (của) giao thông công cộng (GTCC)”, cuốn sách the Transit Metropolos: a global inquiry mang đến hy vọng cho các nhà chuyên môn và bạn đọc tại những nơi mà GTCC ít hy vọng thành công nhất. (25/11/2011)
Các bài đã đăng
Bản tin số 370 (10/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC