JWST Định hình kỉ nguyên mới khám phá vũ trụ
Một sự kiện khoa học lớn thời gian vừa qua đã đánh dấu bước ngoặt mới trong công cuộc khám phá vũ trụ: đúng 12h20 giờ UTC (19h20 giờ hà nội) ngày 25/12/2021, tại Trung tâm vũ trụ của Châu Âu ở Guiana (Pháp), kính thiên văn không gian James Webb (JWST) - được mệnh danh là “cỗ máy thời gian” đã được phóng vào không gian, đánh dấu khoảnh khắc định hình một kỷ nguyên mới khám phá vũ trụ. JWST là kính thiên văn tối tân, mạnh, phức tạp nhất và tốn kém nhất mà con người từng chế tạo, hứa hẹn sẽ mang đến những khám phá quan trọng thay đổi hiểu biết của chúng ta về vũ trụ. Sau 3 thập kỉ chờ đợi, giờ đây, JWST đã sẵn sàng giúp chúng ta hiểu biết một cách sâu sắc về nguồn gốc của vũ trụ và bắt đầu trả lời những câu hỏi cốt yếu về sự tồn tại của con người: Chúng ta đến từ đâu và liệu chúng ta có đơn độc trong vũ trụ hay không? (09/05/2022)
Sáng chế pin mặt trời sử dụng vật liệu cấu trúc DELAFOSIT
Chia sẻ về giải pháp hữu ích này, PGS.TS Nguyễn Trần Thuật bày tỏ niềm vui bởi những cố gắng nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu đã được đền đáp xứng đáng không chỉ ở giá trị của giải pháp mà ở giá trị thực tiễn của đề tài. Để có thành công này, nhà khoa học trẻ cũng đã phải trải qua những giai đoạn khó khăn, thời gian nghiên cứu. (09/05/2022)
Chiến lược thể hiện rõ trọng tâm được dịch chuyển về hướng thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu triển khai và hoạt động đổi mới sáng tạo
 (09/05/2022)
Niềm vui trên con đường Nghiên cứu
 (10/12/2021)
Nghiên cứu Khoa học gắn liền với điều kiện thực tế
 (10/12/2021)
Khởi nghiệp - Những cung bậc cảm xúc
Cảm giác thế nào khi bạn tham gia gây dựng một công ty khởi nghiệp (startup)? Câu trả lời của Paul Dejoe trên Quora với hơn 1400 lượt bình chọn đã tóm gọn gần như đầy đủ các cung bậc cảm xúc của những người làm startup.  (15/05/2013)
Ô nhiễm không khí và vai trò của quy hoạch
Ô nhiễm không khí gây nguy hại cho con người, vật nuôi, thực vật, chất lượng nước, giá trị đất đai và thu hẹp tầm nhìn. Do đó từ năm 1970 Luật về Không khí trong sạch (Clean Air Act – CAA) và các tu chỉnh sau đó vào năm 1977 và 1990 yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) chịu trách nhiệm về việc xây dựng tiêu chuẩn chất lượng không khí (CLKK) và các tiểu bang phải lập quy hoạch nêu rõ mục tiêu và chương trình đảm bảo CLKK. Việc thực hiện CAA và đạt các tiêu chí về CLKK thông qua quy hoạch được luật hóa thành một điều kiện bắt buộc để tiểu bang và các thành phố có thể nhận được tài trợ của liên bang cho các dự án hạ tầng. Không chỉ thông qua cơ chế tài chính, CAA còn pháp lý hóa sự phối hợp giữa quy hoạch sử dụng đất (SDĐ), giao thông và CLKK.  (15/05/2013)
Sự vinh danh chính xác và công bằng
Giải thưởng Bảo Sơn năm 2012 đã trao cho 2 công trình khoa học xuất sắc thuộc hai lĩnh vực Phát triển bền vững và Y dược học, Bản tin ĐHQGHN đã có dịp trò chuyện về giải thưởng này với TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường ĐHKT, ĐHQGHN - chủ trì công trình "Chuỗi báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam các năm 2009, 2010, 2011, 2012" - một trong hai công trình xuất sắc được nhận giải thưởng.  (15/05/2013)
Thấy gì qua một hội thảo khoa học
Lần đầu tiên tại Việt Nam "Hội thảo về liệu pháp gen và liệu pháp miễn dịch lần thứ nhất" (1st Gene and Immunotherapy Conference Vietnam) đã được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HCM). Với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị trong nước và quốc tế, Hội nghị đã diễn ra rất hiệu quả. Chúng ta gặp mặt tại đây không chỉ các chuyên gia Y học, Sinh học trong phạm vi cả nước mà còn được gặp các chuyên gia nổi tiếng thế giới đến từ nhiều nước.  (15/05/2013)
Giải thưởng Bảo Sơn: Nơi hội tụ những hoài bão khoa học
Trung tuần tháng 4/2013, Lễ trao Giải thưởng Bảo Sơn năm 2012 đã diễn ra với 2 công trình được vinh danh (1 thuộc lĩnh vực phát triển bền vững, 1 thuộc lĩnh vực y - dược học). Đây là năm thứ 2 Giải thưởng Bảo Sơn được tổ chức xét trao cho những công trình khoa học có ý nghĩa thực tiễn và đóng góp cho xã hội.  (15/05/2013)
Hệ thống cung cấp video 360 độ cho đường phố Hà Nội
Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công hệ thống cung cấp video toàn cảnh 360 độ cho một số tuyến phố chính của Hà Nội đồng thời gắn kèm những thông tin địa lý, mô tả những điểm đáng quan tâm của mỗi tuyến phố dựa trên nền bản đồ số của Google. Đây là kết quả của Đề tài: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống cung cấp video 360 độ cho một số đường phố chính của Hà Nội” (mã số: KC01.TN11/11-15) do TS. Nguyễn Hải Châu làm chủ nhiệm.  (15/05/2013)
Để các “mầm non” vươn cao
Việc đảm bảo dinh dưỡng cho lứa tuổi học sinh mầm non và tiểu học là vô cùng quan trọng, quyết định quá trình phát triển sau này. Bộ Y tế có quy định cụ thể về các tiêu chuẩn dinh dưỡng cho lứa tuổi này, song thực tế ở các trường học là rất khó kiểm soát và thực hiện chế độ đủ dinh dưỡng cho học sinh.  (15/05/2013)
Các bài đã đăng
Bản tin số 370 (10/2022) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC