TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 15:55:27 Ngày 14/01/2021 GMT+7
2585 ấn phẩm đã được NXB ĐHQGHN phát hành trong năm 2020
Ngày 13/1/2021, Nhà Xuất bản ĐHQGHN (NXB) đã tổ chức hội nghị viên chức, người lao động và tổng kết năm 2020. Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Giám đốc, Tổng biên tập NXB ĐHQGHN Phạm Thị Trâm phát biểu tại hội nghị

 Phó Giám đốc NXB Nguyễn Hồng Nga trình bày báo cáo tổng kết năm và kế hoạch nhiệm vụ năm 2021.

Năm 2020, mặc dù còn khó khăn khách quan và chủ quan, nhưng NXB vẫn giữ được sự ổn định, phát triển và đạt được những kết quả nhất định như: đảm bảo nhiệm vụ xuất bản của ĐHQGHN, Bộ Thông tin Truyền thông, các cơ sở đào tạo; tăng cường mở rộng hoạt động dịch vụ và công tác hợp tác phát triển.

Đến nay, thương hiệu NXB đã được tạo dựng, uy tín trong lĩnh vực xuất bản, chất lượng ấn phẩm, công tác dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp. Nhà xuất bản đã trở thành địa chỉ giao lưu, kết nối ngày càng đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài ĐHQGHN.

Cụ thể, năm 2020 NXB đã triển khai thực hiện 2600 bản thảo (mới: 1,080 cuốn; tái bản: 1.510 cuốn), số lượng sách nghiên cứu, sách chuyên khảo,  sách tham khảo tăng so với năm 2019. Cũng trong năm 2020, NXB đã cấp phép 2,585 đầu sách, thực hiện công tác lưu chiểu là 2,489 đầu sách, cấp quyết định phát hành là 1,800 đầu sách.

Theo Phó Giám đốc NXB Nguyễn Hồng Nga, năm 2020 NXB đã mở rộng công tác hợp tác xuất bản. Bên cạnh các đối tác truyền thống, NXB đã mở rộng thêm nhiều đối tác mới, đặc biệt số lượng sách có hàm lượng tri thức cao của các nhà nghiên cứu trong và ngoài ĐHQGHN đã tăng lên rõ rệt; công tác kinh doanh trực tuyến của NXB đã có những hiệu quả nhất định, số lượng độc giả truy cập và mua sách trực tuyến tăng cao so với năm trước.

Trong năm 2021 và các năm tiếp theo, NXB đã xác định được các nhiệm vụ trọng tâm như: nâng cao chất lượng biên tập về nội dung khoa học, nội dung tư tưởng và hình thức sản phẩm; tổ chức xuất bản một số cuốn sách quý, bộ sách hay có tính chất chiến lược, mũi nhọn, có tính thời sự, được độc giả quan tâm nhằm tăng cường uy tín và thương hiệu cho NXB; xúc tiến mạnh mẽ công tác xuất bản học liệu, phục vụ kịp thời nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu, học tập; đẩy mạnh công tác kinh doanh - phát hành nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm của NXB thông qua nhiều hình thức, cấp độ; tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các dự án hợp tác xuất bản với các đối tác trong và ngoài nước nhằm mở rộng thị phần xuất bản.

 

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe các tham luận trong công tác xuất bản, phát hành, công tác lưu chiểu, hành chính nhân sự, các đại biểu đã đưa ra những khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng và các giải pháp khắc phục.

Đại diện lãnh đạo các Ban chức năng của ĐHQGHN như: Ban Tổ chức Cán bộ, Công tác &HSSV, Công đoàn, Ban  Kế hoạch Tài chính, Tạp chí Khoa học phát biểu về phương hướng hành động hợp tác xuất bản.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh sứ mạng quan trọng và ghi nhận những thành công của NXB trong năm qua.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn kỳ vọng trong năm 2021, NXB chú trọng hơn nữa vào các nhiệm vụ trọng tâm gắn với chiến lược của ĐHQGHN; lượng hóa cụ thể các đầu sách để ĐHQGHN nắm được các nhu cầu của đơn vị, phân tích tính hiệu quả và có những đặt hàng trong thời gian tới.

NXB cần phối hợp với Ban Hợp tác Phát triển đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đề nghị, NXB cần tăng cường công tác chuyển đổi số, các ấn phẩm cần được số hóa trên nền tảng trực tuyến để thu hút bạn đọc nhiều hơn trong thời gian tới; đẩy mạnh hợp tác với Trung tâm Thư viện ĐHQGHN qua phần mềm bookworm để quảng bá hình ảnh thương hiệu của NXB nhiều hơn tới đông đảo độc giả trong và ngoài ĐHQGHN; các đầu sách của NXB là sản phẩm khoa học công nghệ quan trọng nên cần phải đẩy mạnh truyền thông trên các kênh. Trong thời gian tới NXB phối hợp với các Ban chức năng của ĐHQGHN, cụ thể là Ban Đào tạo để xây dựng kế hoạch chỉ tiêu xuất bản các sách chuyên khảo; đẩy mạnh các công tác dịch các ấn phẩm theo lĩnh vực đã có uy tín trên thế giới.

Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Phạm Thị Trâm ghi nhận những đóng góp, chia sẻ từ Ban Lãnh đạo ĐHQGHN và cam kết sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động theo đúng lộ trình trong thời gian tới.

 Thùy Dương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược