TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 08:47:20 Ngày 25/06/2019 GMT+7
VNU – LIC: Ngày càng năng động và chuyên nghiệp trong các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ đào tạo và nghiên cứu
Năm 2018, tổng số lượt sử dụng thư viện, truy cập thư viện số hơn 3.5 triệu lượt, tăng 38% so với năm 2017. Trong đó, số lượng người dùng tin truy cập (truy cập website, tìm kiếm tài liệu, thư viện số) tăng rất nhanh, hơn 2.7 triệu lượt; lượt bạn độc, lượt mượn tài liệu in hơn 800.000 lượt.

Đó là những con số ấn tượng được đưa ra tại Hội nghị viên chức và tổng kết năm học 2018 của Trung tâm Thông tin – Thư viện, ĐHQGHN vào ngày 8/01/2019.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hồng Sơn dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng của ĐHQGHN.

Tại Hội nghị, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện Nguyễn Hoàng Sơn đã trình bày tóm tắt các thành tích nổi bật của Trung tâm trong năm qua như: chuỗi hoạt động làm việc với Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tham gia và đóng góp ý kiến xây dựng Dự thảo Luật thư viện; tổng số lượt sử dụng thư viện, truy cập thư viện số hơn 3.5 triệu lượt, tăng 38% so với năm 2017; tổ chức Ngày hội sách và Văn hóa đọc 2018 và khai trương không gian “Kết nối tri thức – Thúc đẩy sáng tạo”; tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia và xuất bản Kỷ yếu/Sách chuyên khảo “Thư viện thông minh 4.0: Công nghệ - Dữ liệu – Con người”; góp phần vào việc tăng chỉ số xếp hạng của ĐHQGHN; ban hành Chiến lược phát triển Trung tâm đến năm 2025 với định hướng phát triển thư viện đa điểm và trung tâm tri thức 4.0; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thông tin thư viện; đóng góp dữ liệu cho Hệ tri thức Việt số hóa (Itrithuc.vn); mức độ hài lòng của bạn độc qua khảo sát chất lượng phục vụ đạt 90%...

Cùng với đó, lãnh đạo Trung tâm Thông tin - Thư viện cũng chỉ ra một số hạn chế như tài liệu, giáo trình CSDL phục vụ cho người dùng tin còn thiếu; diện tích phục vụ, thiếu khu vực dành riêng cho cán bộ, giảng viên và phòng thảo luận nhóm cho sinh viên; nguồn lực tài chính còn hạn hẹp…

Củng cố, hoàn thiện, phát triển các yếu tố của thư viện số với nhiều dịch vụ tiện ích nhằm phục vụ tốt hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao của ĐHQGHN theo hướng đại học nghiên cứu; tăng cường xây dựng, phát triển nguồn lực thông tin phong phú, chất lượng, bao gồm tài liệu in ấn và tài liệu điện tử; nâng cao chất lượng các dịch vụ thông tin thư viện hiện có đồng thời mở rộng các dịch vụ mới; tiếp tục phát triển dự án thư viện số đại học dùng chung; tổ chức/phối hợp tổ chức các hội thảo quốc gia… là một số nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm trong năm 2019 được nêu trong bản kế hoạch nhiệm vụ năm 2019.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hồng Sơn đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động Trung tâm Thông tin - Thư viện trong năm vừa qua đã đạt được một số kết quả quan trọng trong công tác nghiệp vụ, phục vụ bạn đọc, tăng cường cơ sở vật chất,… Phó Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn đánh giá, Trung tâm ngày càng năng động và chuyên nghiệp trong các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu cũng như xếp hạng của ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hồng Sơn đề nghị, thời gian tới, Trung tâm Thông tin - Thư viện cần tiếp tục củng cố và phát huy những thành tích đạt được trong phạm vi nguồn lực của mình. Hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế cần được tăng cường, đặc biệt chú trọng việc chuyển giao các kết quả nghiên cứu của Trung tâm; đẩy mạnh kết nối và chia sẻ dữ liệu với ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh. Đồng thời, ông cũng cho rằng Trung tâm nên hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu lớn về bạn đọc nhằm thu thập các thông tin về người dùng, để từ đó đưa ra những định hướng cho tác giả, nhà xuất bản và bản thân người đọc.

Cho rằng thư viện là niềm tự hào, bảo tàng không chỉ của mỗi đại học mà còn là không gian thúc đẩy sáng tạo và khởi nghiệp, Phó Giám đốc cũng mong muốn Trung tâm Thông tin - Thư viện ĐHQGHN sẽ trở thành biểu tượng của tri thức và học vấn của trung tâm đào tạo hàng đầu Việt Nam.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hồng Sơn đã trao tặng Cờ thi đua của ĐHQGHN, danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cùng bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho các cá nhân, tập thể của Trung tâm Thông tin – Thư viện.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hồng Sơn trao Cờ thi đua cho Trung tâm Thông tin - Thư viện

 

Các tin liên quan:

- Giới thiệu Cổng thông tin mới của Trung tâm Thông tin - Thư viện với nhiều tiện ích và tính năng hiện đại

- VNU – LIC: Đơn vị đầu mối của dự án Thư viện số đại học dùng chung tại Việt Nam

- Khai trương Không gian Văn hóa - Ngôn ngữ đa phương tiện

- VNU – LIC: Khai trương hệ thống trả sách tự động 24/7

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược