TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 07:41:52 Ngày 24/07/2019 GMT+7
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên công bố và trao Giải thưởng Phan Đức Chính
Ngày 05/9/2018 vừa qua, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã long trọng công bố và trao Giải thưởng Phan Đức Chính lần đầu tiên dành cho các giáo viên và học sinh chuyên Toán - Tin xuất sắc của Nhà trường.

Các giáo viên, học sinh chuyên Toán - Tin xuất sắc của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên nhận Giải thưởng Phan Đức Chính

Giải thưởng mang tên cố Nhà giáo Nhân dân Phan Đức Chính, nguyên giảng viên cao cấp Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN (trước đây là Khoa Toán – Cơ, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội). PGS.TS.NGND. Phan Đức Chính sinh ngày 15/9/1936 tại Chợ Lớn, Sài Gòn, mất ngày 26/8/2017 (tức ngày 5 tháng 7 âm lịch) tại TP. Hồ Chí Minh. Thầy đã gắn bó trọn sự nghiệp với Khoa Toán – Cơ, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Thầy cũng là một trong những giáo viên đầu tiên của Khối Chuyên Toán A0 thành lập năm 1965 theo quyết định của Thủ Tướng Chính phủ và dành nhiều tâm huyết, công sức cho công tác phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi.

Sau khi Thầy mất, Gia đình quyết định thành lập Quỹ Giải thưởng Phan Đức Chính nhân kỷ niệm 82 năm ngày sinh và tròn 1 năm ngày mất của cố NGND. Phan Đức Chính, cũng là thực hiện ý nguyện cuối đời của Thầy cho sự nghiệp giáo dục. Giải thưởng nhằm động viên, khuyến khích và tôn vinh các giáo viên và học sinh xuất sắc của Khối Chuyên Toán – Tin, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. Mỗi năm vào đầu năm học, Quỹ sẽ trao tối đa giải thưởng cho 2 giáo viên xuất sắc và 2 học sinh xuất sắc. Người đoạt giải được nhận Kỷ niệm chương và số tiền thưởng 30 triệu đồng đối với giáo viên và 20 triệu đồng đối với học sinh.

Năm 2018, Hội đồng cố vấn của Quỹ Giải thưởng bao gồm PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam, PGS.TS.NGND. Nguyễn Vũ Lương - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên và NGƯT. Phạm Văn Hùng. Sau khi xem xét kĩ lưỡng danh sách nhiều giáo viên và học sinh của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đạt nhiều thành tích xuất sắc thời gian qua, Hội đồng cố vấn đã đề xuất trao Giải thưởng Phan Đức Chính lần đầu tiên cho 2 nhà giáo và 1 học sinh. Đó là:

1. Thầy Phạm Văn Hùng, sinh năm 1951, nguyên học sinh lớp chuyên toán A0 khóa 2, nguyên giáo viên Khối Chuyên Toán – Tin từ năm 1973 đến nay, người đã tham gia đào tạo bồi dưỡng nhiều học sinh xuất sắc từng đạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế như Đàm Thanh Sơn, Nguyễn Tiến Dũng, Ngô Bảo Châu, Đào Hải Long, Ngô Đắc Tuấn, Đỗ Quốc Anh,...

2. Thầy Phạm Văn Quốc, sinh năm 1980, nguyên sinh viên hệ cử nhân khoa học tài năng khóa 2, giảng dạy tại Khối Chuyên Toán – Tin từ năm 2002 đến nay, hiện là Phó Hiệu trưởng kiêm Chủ nhiệm bộ môn Chuyên Toán. Trong thời gian qua, thầy đã trực tiếp đào tạo bồi dưỡng các học sinh Nguyễn Thế Hoàn (2 Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế năm 2014 và 2015), Nguyễn Quang Bin (Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế năm 2018.

3. Học sinh Nguyễn Quang Bin, sinh năm 2000, nguyên học sinh lớp 12A1 Toán, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (học sinh duy nhất trong đoàn Việt Nam đạt Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế năm 2018).

Đại diện cho gia đình cố NGND. Phan Đức Chính, ông Phan Đức Trung (là con trai thứ 2 của thầy) đã lên trao kỷ niệm chương và tiền thưởng cho 2 thầy giáo và 1 học sinh vinh dự nhận giải thưởng Phan Đức Chính năm 2018. Ông Trung cũng phát biểu chia sẻ rằng gia đình rất xúc động khi thực hiện được mong muốn của Thầy Phan Đức Chính, góp phần tiếp tục xây dựng đội ngũ giáo viên Chuyên Toán – Tin có năng lực chuyên môn xuất sắc và chúc các thầy trò Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đạt nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới.

Năm 2018, các học sinh của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã đạt được 8 Huy chương trong các kì thi Olympic quốc tế (trong tổng số 23 Huy chương của Việt Nam), trong đó có 4 Huy chương Vàng (trong tổng số 8 Huy chương Vàng của Việt Nam). Em Nguyễn Quang Bin đã đem về Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế duy nhất cho đoàn Việt Nam. Đối với môn Tin học, em Phạm Đức Thắng cũng xuất sắc dành Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế duy nhất cho đoàn Việt Nam.

Năm 1974, Thầy Phan Đức Chính tham gia dẫn đoàn học sinh Việt Nam (trong đó 3/5 thành viên là học sinh Khối Chuyên A0 do thầy trực tiếp giảng dạy) lần đầu dự thi Olympic Toán học quốc tế tại Cộng hòa Dân chủ Đức. Đoàn đã đạt kết quả vang dội được bạn bè năm châu thán phục, trong đó Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế đầu tiên của Việt Nam thuộc về anh Hoàng Lê Minh - một học sinh của Khối Chuyên A0. Thầy tiếp tục nhiều lần dẫn đoàn học sinh Việt Nam đi thi quốc tế cho đến khi nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu, Thầy vẫn luôn dành sự quan tâm đến Khối Chuyên Toán (sau này là Chuyên Toán - Tin), đặc biệt, Thầy luôn trăn trở về công tác xây dựng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên kế cận trong bối cảnh nền kinh tế và giáo dục có nhiều thay đổi từ giữa những năm 90 của thế kỷ XX.

Các tin liên quan:

- [+Video] Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên: Nơi ươm mầm tài năng

- Diễn văn chào mừng năm học mới của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tại Lễ khai giảng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN) ngày 05/9/2018

- Thư chúc mừng năm học mới 2018 – 2019 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và thành quả từ những nỗ lực phấn đấu

 - Ngôi trường “đặc biệt” sở hữu 198 huy chương Olympic quốc tế

- Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên bội thu “mùa” Olympic quốc tế

 

 VNU - HUS
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược